Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

lo-vi-song-chay-xem

Sự ra đời của lò vi sóng đã khiến công việc bếp núc của các bà nội trợ trở nên thuận lợi, đơn giản và dễ dàng hơn, nó giúp các chị em tiết kiệm thời gian để làm thêm nhiều công việc khác mà vẫn luôn chu toàn các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, giàu dưỡng chất cho gia đình mình.

Do được sử dụng thường xuyên và liên tục mà lò vi sóng có thể gặp phải nhiều vấn đề chẳng hạn như xuất hiện vết cháy xém trong lò vi sóng, điều này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của lò và chất lượng của thực phẩm được chế biến trong lò. Vậy chúng ta có thể sửa lò vi sóng khi gặp tình trạng này như thế nào?

  1. Nguyên nhân dẫn đến vết cháy xém trong lò vi sóng

Do cháy tấm chắn sóng: Đó là vấn đề dễ dàng nhận thấy, khi lò vi sóng bị hỏng cục sóng hoặc tấm chắn sóng sẽ phát ra tia lửa điện, có tiếng nổ lách tách nhỏ khi sử dụng, hoặc bốc khói.

Vết thức ăn: Trong quá trình nấu ăn, các loại thực phẩm như mì ống hay các loại thực phẩm với nước sốt có thể bị bắn lên các thành bên trong lò vi sóng khi bị nóng. Để các vết thức ăn này trong lò vi sóng sẽ khiến chúng tiếp tục bị nấu lên mỗi khi lò vi sóng được sử dụng. Cuối cùng, các hạt thức ăn sẽ bị đốt thành than và thậm chí tạo ra vết cháy ở thành 2 bên và phía sau của lò.

Thực phẩm bị đốt cháy: Thức ăn trong lò vi sóng là khó bị đốt cháy hơn so với thức ăn trong chảo hoặc nồi, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nấu ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến cacbon hóa bề mặt của thực phẩm, để lại vết cháy xém trong lò vi sóng vì thức ăn bốc khói như thể đã được đốt cháy trong lửa thực sự.

Kim loại: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy xém ở lò vi sóng là kim loại được bỏ vào lò vi sóng trong thời gian kích hoạt. Mặc dù vi sóng kích thích các phân tử nước trong thực phẩm, những sóng này bị phản xạ trở lại khi hướng vào đối tượng kim loại như chảo nấu ăn, dĩa hoặc lá kim loại. Sự phản xạ này dẫn đến phóng điện hồ quang, tia lửa điện và các hình thức phóng điện phía bên trong lò vi sóng. Kết quả là một hoặc nhiều dấu vết cho thấy vị trí dòng điện đốt thành bên trong của lò vi sóng.

lo-vi-song

  1. Cách khắc phục sự cố của lò vi sóng

Vệ sinh bên trong lò vi sóng: Sử dụng một miếng vải hoặc bọt biển ẩm, lau sạch bên trong lò vi sóng cho đến khi sạch hẳn. Nếu những vụn thức ăn cứng đầu vẫn còn bị dính lại, bạn có thể xịt một chút soda vào miếng bọt biển và chà rửa. Để làm sạch bên trong cánh cửa, bạn nên sử dụng một hỗn hợp gồm giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 . Sau đó, bạn để lò vi sóng khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi đặt mặt xoay hoặc khay trở lại bên trong lò.

Dùng hỗn hợp làm sạch để lau chùi: Đổ 2 đến 3 chén nước vào một bát thủy tinh lớn. Thêm nửa thìa nước cốt chanh. Nếu không có nước cốt chanh bạn hãy dùng nửa quả cam hoặc nửa ly dấm thay thế.

Vệ sinh lẫn bên ngoài lò vi sóng: Sử dụng miếng bọt biển ướt và hỗn hợp nước – dấm rồi lau sạch bên ngoài lò vi sóng. Hãy nhớ làm sạch mặt trước của cửa và các phím điều khiển. Mỗi năm bạn nên kiểm tra các lỗ thông hơi ở mặt sau của lò vi sóng 3-4 lần để làm sạch bụi tích tụ.

Thực hiện theo những hướng dẫn chi tiết ở trên là bạn đã có thể khắc phục hiệu quả tình trạng có vết cháy xém trong lò vi sóng. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng lò vi sóng, bạn cũng cần quan tâm đến việc vệ sinh lò để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị. Nếu như không có thời gian, bạn có thể liên hệ với Công ty Điện lạnh Đệ Nhất để được chúng tôi đến tận nhà hỗ trợ vệ sinh lò cũng như sửa chữa những vấn đề hư hỏng phức tạp hơn có thể xảy ra với lò vi sóng của bạn.