Một vài điểm cần chú ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 

Một vài điểm cần chú ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 

bao-quan-thuc-pham-tu-lanh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách có một tầm quan trọng lớn bởi vì nó quyết định đến sự tươi ngon của thực phẩm, giúp thực phẩm sử dụng được lâu hơn và đáng lưu ý hơn cả là bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu chúng ta cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh sai cách thì hoàn toàn có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của các món ăn hằng ngày. Do đó, các bà nội trợ đừng bỏ qua một số lời khuyên khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dưới đây nhé!

Một vài điểm cần chú ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Dưới đây là một số cách thức mà kỹ thuật sửa tủ lạnh tại nhà chia sẻ mong các bạn cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của bạn.

– Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô… nên được bọc kín bằng giấy bạc. Lưu ý tương tự với một số rau quả dễ bốc mùi như mít, dứa hành…

– Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

– Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi để phù hợp của các món ăn cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon… đậy thật kín.

-Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu.

– Phần lạnh nhiều nhất trong ngăn mát tủ lạnh là mặt kính sát với ngăn rau củ, đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó, đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn gần với phần đông đá nhất là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt.

– Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng luôn. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

– Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong. Thực phẩm cũ, mua từ trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn, đề ngày trên thực phẩm để tránh trường hợp để thức ăn quá hạn sử dụng.

– Dù để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để tránh trường hợp thức ăn này bị dính mùi của món ăn khác.

– Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào… trước khi cho vào ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, đặc biệt bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.

Sức khỏe của các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng, vì thế, hãy lưu ý từ những vấn đề nhỏ nhất trong việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh để từ đó giúp mỗi bữa ăn trong gia đình luôn thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất các bạn nhé. Chỉ một vài điểm lưu ý cần thiết là có thể mang đến giá trị lớn cho cuộc sống hằng ngày của bạn rồi đấy!