Máy lạnh tự tắt nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh tự tắt nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được đáp án thỏa đáng nhất cho thắc mắc về việc tại sao máy lạnh tự tắt và cách khắc phục như thế nào? Máy lạnh tự tắt có thể gây ra rất nhiều bất tiện cho người sử dụng và còn lo lắng hơn cả là không biết máy lạnh bị hư hỏng chỗ nào, có nghiêm trọng không? Có thể nói nguyên nhân dẫn đến việc máy lạnh tự tắt không chỉ có một mà có khá nhiều lý do khác nhau và để biết rõ hơn về phương thức giải quyết trong từng trường hợp chúng ta hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Tại sao máy lạnh tự tắt nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân máy lạnh tự tắt

Trong máy lạnh 2 cục có một số thiết bị bảo vệ máy :

  1. Sensor đo nhiệt độ gas về (sensor đồng)

– Được gắn ở ống ra của dàn lạnh để kiểm tra nhiệt độ gas về máy nén.

– Sensor này sẽ có điện trở thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ gas.

– Nếu nhiệt độ gas về nằm trong phạm vi cho phép thì ok.

– Nếu hệ thống bị thiếu gas, khi đó gas về máy nén có nhiệt độ cao hơn bình thường làm điện trở sensor thay đổi => board điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy.

– Nếu dàn lạnh quá dơ hoặc quạt dàn lạnh yếu hoặc motor quạt hư, dàn lạnh sẽ bị bám tuyết, nhiệt độ gas về thấp hơn bình thường cũng có thể làm máy tự tắt.

Điều này chỉ thấy xảy ra ở những máy xịn, còn máy cùi bắp thì không sao thiếu gas hay dàn lạnh bám tuyết sensor vẫn không hoạt động vô tư. Khi một trong 2 lỗi này xảy ra thì máy ngừng hẳn không hoạt động nữa, trừ khi nào bạn bấm remote bắt nó hoạt động trở lại.

  1. Thermic bảo vệ máy nén :

– Máy nén nào cũng có thermic bảo vệ được lắp phía trên đầu block (chỗ nóng nhất đó).

– Có 2 loại : Lắp bên trong block hoặc bên ngoài. Tùy theo từng dòng máy lạnh.

– Thermic là 1 loại rơ-le nhiệt hoạt động giống y chang như cái rơ-le của bàn ủi điện (không biết có bạn nào chưa biết cái bàn ủi không nhỉ), khi nóng quá thì hở ra khi nguội lại thì đóng lại.

– Vì một lý do nào đó, dòng điện qua máy nén quá cao: Dàn nóng dơ, hoạt động quá tải, hư tụ block, hư tụ quạt dàn nóng, block sắp chết…Thermic bị đốt nóng hơn bình thường nên hở ra. Máy nén bị hở mạch hết chạy. Một chút sau nguội lại, nó tự động đóng lại, máy nén chạy tiếp.

Trường hợp này máy chạy – tắt liên tục, nếu không xử lý sớm, một thời gian ngắn là block sẽ chết.

Tại sao máy lạnh tự tắt nguyên nhân và cách khắc phục

  1. Cảm biến quá tải (Over load):

– Cấu tạo: Đây là một loại rơle nhiệt dùng 1 tấm lưỡng kim,đầu được nối với hộp nối dây của Block(máy nén)

– Nhiệm vụ: Để bảo vệ máy nén quá tải khi dòng điện lớn hay nhiệt độ Block quá nóng.

– Nguyên lý làm việc: Ở nhiệt độ bình thường thì tấm lưỡng kim không bị biến dạng,khi dòng điện lớn đi qua hay nhiệt độ máy nén quá nóng thì dây điện trở đặt gần thanh lương kim phát nóng và cong lên ngắt mạch máy nén ngưng hoạt động.Khi nhiệt độ hạ thấp thanh lưỡng kim nguội lại,dãn ra nối mạch máy nén hoạt động lại.

  1. Rơle khởi động:

– Cấu tạo: Kiểu bán dẫn PTC,lắp trong Block(máy nén)

– Nhiệm vụ: Đóng cắt điện vào dây quấn phụ.

– Nguyên lý làm việc: Khi động cơ khởi động dây quấn phụ nối với dây quấn chính.Khi động cơ hoạt động đến tốc độ khoảng 70% tốc độ nhất định thì rơle sẽ cắt điện dâ quấn phụ(nếu không cắt thi dây quấn phụ sẽ bị cháy),dộng cơ chỉ còn hoạt động với dây quấn chính.

Cách khắc phục máy lạnh tự tắt

Khi máy lạnh tự tắt có một số trường hợp bạn có thể dễ dàng khắc phục, tuy nhiên đối với các trường hợp hư hỏng phức tạp khác chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đơn vị sửa máy lạnh uy tín để được các kỹ thuật viên đến tận nhà hỗ trợ bạn kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa nhanh chóng.

Công ty Điện lạnh Đệ Nhất của chúng tôi tự hào là một địa chỉ sửa chữa các thiết bị điện máy tận nhà uy tín cho quý khách hàng trong thời gian vừa qua. Chúng tôi luôn cam kết đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và bảo đảm dịch vụ chất lượng, giá cả cạnh tranh nhất, tác phong làm việc chuyên nghiệp, tận tình.