Máy lạnh thường phát ra tiếng ồn phải hư hỏng?

Máy lạnh thường phát ra tiếng ồn phải hư hỏng?

Máy lạnh thường hư hỏng gì? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người khi sử dụng máy lạnh. Cũng như các thiết bị điện máy khác, sau một thời gian sử dụng thì việc máy lạnh bị hư hỏng là hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ cần chúng ta biết cách thức kiểm tra và khắc phục đúng vấn đề của nó thì chắc chắn máy lạnh sẽ vận hành tốt lại như bình thường.

mmay-lanh-keu-on

Máy lạnh có tiếng ồn

Nguyên nhân

Tiếng ồn do cửa kính cửa nhôm trong phòng

Tiếng ồn cũng có thể phát sinh sau một thời gian sử dụng, như do quạt trong dàn lạnh hoặc các cánh đảo gió gây ra.

Tiếng ồn do vị trí lắp đặt máy không đúng kỹ thuật, độ cân không chuẩn xác dễ dẫn đến những rung động của máy trong quá trình sử dụng, và gây tiếng ồn.

Thông thường, mỗi máy lạnh đều có độ ồn nhất định trong quá trình hoạt động. Nếu dàn nóng phía ngoài được lắp gần cửa sổ phòng ngủ và cửa cách âm không tốt, thì sẽ thấy rất rõ tiếng ồn của động cơ trong dàn nóng khi máy hoạt động.

Khi sử dụng một thời gian dài, lưới lọc trong dàn lạnh bị bẩn, đóng bụi cũng sẽ gây ra tiếng gió rít khi mở máy.

Dư gas hoặc có chi tiết bên trong máy nén bị hư, có các bulong hay đinh vít bị lỏng. Chưa tháo các tấm vận chuyển và có sự tiếp xúc của 1 ống này với ống khác hoặc vỏ máy.

Cách khắc phục

Hãy vệ sinh máy lạnh định kỳ loại bỏ các chất bẩn bám lâu ngày làm phát ra tiếng ồn.

Hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy lạnh: Nếu nó bị lỏng hãy vặn cho thật chặt. Nếu như đó là một ốc vít khó vặn, hãy dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước máy lạnh lại.

Kiểm tra quạt gió: Tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Tháo hộp khung bao quanh nó. Quay quạt gió một cách cẩn thận. Nếu thấy nó không cân bằng, hãy cẩn thận nắn lại đúng vị trí ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng máy lạnh.

Kiểm tra cửa kính, nhôm trong phòng: Trong khi hoạt động, máy lạnh sẽ rung lên. Bạn phát hiện nguyên nhân này bằng cách đè lên cửa xem thử có hết tiếng ồn. Lúc này hãy dùng 1 lớp dây viền bằng cao su hoặc cách thiết bị khác làm vật cách giữa cánh cửa và khung cửa.

Nếu như trong quá trình sử dụng bạn phát hiện ra máy lạnh của mình hoạt động không còn hiệu quả, luôn có một lớp tuyết mỏng bám vào phía bên trên tấm lưới, cuộn dây làm mát hoặc một số bộ phận khác thì đây chính là hiện tượng bám tuyết trên tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi trong bài viết này các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh tại nhà sẽ giúp chúng ta cách khắc phục hiện tượng máy lạnh bám tuyết trong vòng 3 nốt nhạc và ngăn cản hiện tượng này tiếp tục xuất hiện trên máy lạnh của bạn.