Hướng dẫn tự vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản

Hướng dẫn tự vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản

Mặc dù máy giặt là một thiết bị gia dụng rất quen thuộc với nhiều gia đình và được mọi người sử dụng hằng ngày nhưng việc vệ sinh máy giặt lại không được nhiều người chú ý đến. Vệ sinh máy giặt không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của máy mà còn giúp máy hoạt động tốt hơn, ít bị hư hỏng cũng như không phát sinh những mầm bệnh nguy hiểm do cặn bẩn tích tụ trong lồng giặt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình và thao tác cần thiết để bạn có thể tự vệ sinh máy giặt tại nhà một cách tốt nhất.

ve-sinh-may-giat-tai-nha

Thường xuyên vệ sinh lồng giặt theo định kỳ

Do phải hoạt động liên tục nên các bụi bẩn hoặc xơ vải từ quần áo có thể bít chặt các lỗ thoát nước xung quanh máy giặt. Để làm sạch chúng, bạn có thể dùng hóa chất tẩy rửa (clo, nước javen,…) mua tại các cửa hàng siêu thị hoặc dùng dấm ăn, chanh.

Vệ sinh lưới lọc của van cấp nước để tránh bị tắc do cặn bẩn bám đóng

Cần đóng vòi nước và bật công tắc nguồn, chọn cả nước nóng và lạnh rồi ấn nút START/PAUSE để rút hết nước trong vòi, sau đó tắt điện, rút phích cắm của máy và lấy phin lọc ra khỏi van. Sử dụng bàn chải cọ rửa những cặn bẩn và lắp phin lọc vào vị trí cũ.

Đến khâu vệ sinh bên ngoài máy giặt

Lau chùi máy sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm, không được dùng bàn chải, bột đánh bóng, benzine hay vật liệu dễ bay hơi để lau chùi máy vì có thể gây hư hại các linh kiện nhựa và lớp sơn phủ ngoài.

Sử dụng đúng lượng quần áo, bột giặt theo khuyến cáo

Chỉ nên sử dụng lượng xà phòng vừa đủ cho mỗi mẻ giặt. Quá nhiều xà phòng không chỉ gây bít tắc các lỗ thoát nước trong lồng mà còn gây cặn bắm trên bề mặt vải vóc đồng thời ăn mòn các thớ vải ngay trong quá trình giặt nếu thành phần chứa hoạt chất bào mòn cao. Lượng quần áo mỗi lần giặt cũng không được vượt quá khối lượng cho phép.

Vệ sinh lưới lọc xơ vải

Công việc này cần được thực hiện thường xuyên. Tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ.

ve-sinh-may-giat

Vệ sinh vỏ máy bơm (với các model có bơm xả nước)

Cần tháo vít ở nắp sau để thao tác với máy bơm, xoay nắp bơm ngược chiều kim đồng hồ, mở nắp để lấy đi những vật bẩn lọt vào bên trong. Kiểm tra sự rò rỉ của nước sau khi lắp, đặc biệt là gioăng cao su ở nắp bơm.

Vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng

Thông thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.

Lồng máy giặt cửa trước

Nếu máy giặt của bạn có chương trình giặt nóng thì hãy hòa nước nóng với 2 chén hóa nước tẩy (cũng có thể là chanh, dấm ăn sẽ thân thiện môi trường hơn) và giặt không quần áo với chu trình dài nhất. Và cho máy giặt dừng giữa chừng một lúc để dung dịch có thể ngấm sâu vào các lỗ, kẽ trong lồng giặt sau đó giặt tiếp cho đến khi kết thúc. Nếu không có chương trình giặt nóng, bạn có thể đổ nước nóng từ ngoài vào. Tuy nhiên phải kiểm tra xem lồng giặt có thể chịu được độ nóng bao nhiêu vì có loại lồng giặt làm bằng nhựa, bề mặt dễ bị biến dạng dưới tác động nhiệt hơn là kim loại.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian cũng như lo sợ mình thực hiện không đúng cách thức dẫn đến việc vệ sinh máy giặt không sạch thì bạn có thể liên hệ với Công ty Điện lạnh Đệ Nhất để sử dụng dịch vụ vệ sinh giặt lạnh tận nhà chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa máy giặt với những hư hỏng thường gặp ở máy giặt nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho các bạn khi đang dùng máy giặt mà xảy ra sự cố gì.