Hướng dẫn dùng máy lạnh tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn dùng máy lạnh tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe

dung-may-lanh-dieu-hoa-sao-cho-tiet-kiem-dien

Nhiều gia đình đều muốn sử dụng máy lạnh để có thể xua tan những oi bức, làm mát dịu không khí và thanh lọc bụi bẩn, tuy nhiên, việc sử dụng máy lạnh khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt là lý do phổ biến nhất khiến cho nhiều người còn e ngại lắp máy lạnh cho gia đình mình. Để giúp các bạn xua tan nỗi lo lắng này cũng như hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng xấu của máy lạnh đối với sức khỏe, bài viết sau đây xin hướng dẫn cách dùng máy lạnh tiết kiệm và tốt cho sức khỏe nhất và tránh hư hại phải sửa máy lạnh không đáng.

Nhiệt độ thấp không phải là tốt cho sức khỏe

Thông thường chúng ta có xu hướng nhiệt độ tương đối thấp, chủ yếu là dưới 20 độ C để đáp ứng nhu cầu tránh nóng. Làm như vậy sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, không tiết kiệm được năng lượng. Trong những ngày nắng nóng nên cài đặt nhiệt độ 24 độ C-26 độ C là hợp lý. Đối với trẻ nhỏ, sự khác biệt so với nhiệt độ bên ngoài càng thấp càng tốt.

Đặc biệt, khi cơ thể ở nhiệt độ cao, đổ mồ hôi, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột vì độ ẩm bình thường trong phòng sửa chữa máy lạnh có nhỏ hơn rất nhiều so với bên ngoài, do đó, nó có thể làm khô cổ họng, môi khô, nổi da gà … Trong trường hợp thân nhiệt cao như vậy nên ngồi chỗ mát mẻ, bật quạt trước khi vào phòng máy lạnh nhằm tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Việc điều chỉnh thời gian ngồi trước máy lạnh cũng có thể giúp đảm bảo các yếu tố sức khỏe. Bình thường khi ngủ hoặc ở văn phòng làm việc, mọi người ngồi dưới máy lạnh liên tục làm cho cơ thể để khô, miệng luôn luôn khát nước và mũi, thở khò khè. Vì vậy, thường xuyên uống nước hợp lý và chỉ cần ngồi trong phòng lạnh trong 2-3 giờ rồi ra bên ngoài khoảng 30 phút để thay đổi không khí. Khi ngủ nên để chế độ mặc định tùy thuộc vào thời gian phù hợp, tránh trường hợp đang ngủ mà thức dậy đột ngột khi ở nhiệt độ thấp đặc biệt là gần sáng, chỉ để điều chỉnh nhiệt độ.

su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien

Làm sao để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh

Để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là cách thức sử dụng của bạn. Muốn đảm bảo hoạt động máy lạnh tốt nhất, thường xuyên vệ sinh máy lạnh, đặc biệt là tấm lưới lọc, mặt nạ, quạt gió, ống dẫn bằng cách tháo vỏ bọc bên ngoài của máy, dùng khăn lau các thiết bị sấy, cánh quạt, động cơ điện, lau sạch bụi bẩn và quạt điện nhỏ và tra dầu động cơ vài lần một năm.

Hiện nay trên thị trường có hai dòng máy lạnh là có và không có biến tần. Máy thường có kiểu ngăt ON-OFF chuyển mạch điều chỉnh nhiệt độ phòng. Khi sử dụng máy này, biến động nhiệt độ phòng, như chu kỳ chuyển mạch nên tiêu thụ điện năng tương đối cao.

Thứ hai là tần số chuyển đổi (biến tần) là mới, hiện đại, tiết kiệm 30% -40% sản lượng điện so với các máy thông thường. Máy móc giá bán đắt hơn so với 30% thông thường. Mặc dù giá đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng sẽ nhanh chóng được bù đắp bằng giảm chi phí hoạt động và chu kỳ tuổi thọ máy lạnh.

Một số quảng cáo của các nhà sản xuất máy lạnh với các ion âm và các bộ lọc chè cũng thảo dược màu xanh lá cây, lọc bụi … Phát hành các ion âm cơ bản là một máy tính với các bộ phận ion âm trong không khí, hiệu quả lọc bụi là phụ gia, đó là để tạo ra một tỷ lệ lợi ích sức khỏe các ion âm, tạo ra một sảng khoái. Chức năng này là không đáng kể. Quảng cáo là sự thật mà các bộ lọc mùi trà xanh, thảo mộc, bụi … nhưng trên thực tế, loại chỉ hoạt động trong thời gian ngắn ban đầu, giống như các thiết bị xua muỗi có mùi hóa chất tỏa hương trong 6-8 giờ, sau đó bay hết.

Hãy áp dụng theo những hướng dẫn trên là bạn đã có thể yên tâm sử dụng máy lạnh mà không phải lo tiền điện vượt quá mức chi trả hằng tháng của mình. Sử dụng máy lạnh thì bạn cũng đừng quên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để đảm bảo an toàn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho máy nhé!