Bí quyết tắt máy lạnh để đỡ hao điện

Bí quyết tắt máy lạnh để đỡ hao điện

Nhiều gia đình khi sử dụng vẫn luôn than phiền rằng dù họ đã tắt máy lạnh và hạn chế sử dụng máy lạnh nhưng hóa đơn tiền điện vẫn không giảm, thiết bị này vẫn làm hao tốn rất nhiều điện năng. Điều này xảy ra có thể là do bạn đã tắt máy lạnh không đúng cách, dẫn đến tiêu hao điện năng không mong muốn. Sau đây kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh tại nhà xin chia sẻ những hướng dẫn chi tiết giúp bạn tắt máy lạnh đúng cách và tiết kiệm được điện năng sử dụng trong gia đình.

su-dung-may-lanh

Tắt máy lạnh bằng remote vẫn tốn điện

Việc tắt máy lạnh bằng cách này chỉ đưa thiết bị về trạng thái chờ (standby) giúp cho việc tái khởi động thiết bị được dễ dàng. Tuy nhiên, ở trạng thái này thì đồ dùng điện vẫn ăn điện khi tắt bằng remote, máy tiêu thụ ngang một bóng đèn.

Theo TS Lợi cho biết: Số điện tiêu thụ của một máy lạnh nếu chỉ tắt bằng điều khiển remote, không tắt nguồn sẽ tương đương với một bóng đèn 15w. Bởi vậy mỗi khi tắt máy lạnh buộc phải tắt cả nguồn điện. Động tác này còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy khi nguồn điện có sự cố.

Về vấn đề tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh, TS Lợi khuyên người sử dụng nên để máy lạnh ở chế độ nhiệt độ cao bởi trong điều kiện nhiệt độ càng cao, càng khiến máy lạnh ít tiêu thụ điện năng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến giàn nóng của máy lạnh ở bên ngoài. Nếu bộ phận này được lắp đặt ở chỗ thông thoáng, không bị gió quẩn thì cũng giúp tiết kiệm điện vì thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Đồng thời trong phòng có lắp máy lạnh, không nên đặt gần máy lạnh các thiết bị điện khác như: tủ lạnh, tivi, lò vi sóng, máy sấy tóc…

Hướng dẫn sử dụng máy lạnh hiệu quả

 

Điều chỉnh hướng gió

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy lạnh đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc…). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Điều chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10oC là được.

Nếu máy không có chế độ ngủ, hãy tăng nhiệt độ phòng thêm 2oC, nếu cảm thấy nóng lúc đầu, hãy bổ sung thêm quạt trong vòng 1h. Không đặt nhiệt độ thấp đến mức phải nằm nệm và đắp chăn khi ngủ.

Hãy tắt máy điều hoà khi ra khỏi phòng, tắt bằng điều khiển từ xa, sau đó ngắt áp tômát. Nếu chỉ tắt bằng điều khiển máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện.

Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

Những lưu ý khi lắp máy lạnh trong nhà

Khi lắp máy lạnh cho một phòng nào đó phải chú ý chọn công suất phù hợp với diện tích phòng để máy lạnh hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Khi lắp máy lạnh cho phòng ngủ, phải đo chính xác diện tích phòng để lắp máy lạnh có công suất phù hợp. Phòng quá rộng trong khi công suất máy lạnh nhỏ thì máy lạnh sẽ làm mát rất lâu. Hoặc phòng nhỏ mà lắp máy lạnh công suất lớn thì sẽ tiêu thụ rất nhiều điện năng.

Bạn có thể liên hệ qua hotline của Công ty Điện lạnh Đệ Nhất để được các tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ, cung cấp thêm các thông tin hữu ích và trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ cử ngay nhân viên kỹ thuật đến tận nhà bạn sửa chữa, vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp trong thời gian sớm nhất.